lnwshop logo

บทความ

ความโกรธคือต้นไม้พิษ ต้องพิชิตด้วย 4 ขั้นตอน
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 วันที่ผ่านมา
เมื่อเอ่ยถึง “ความโกรธ” หรือฉายาว่าเราเป็นคน “ขี้โกรธ” “ขี้โมโห” แค่ฟังก็มีแต่คนผลักไสใช่มั้ยคะ เหมือนมันเป็นต้นไม้ที่มีพิษ หากเผลอกินใบมันเข้าไปใจก็ร้อนรุ่ม ผลของความโกรธก็ทำให้เราคิด พูด ทำอะไรออกไปด้วยความรุนแรง ประชดประชัน กัดจิกข่วนตี สร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองและคนอื่นอยู่ร่ำไป แต่..ทั้…
โดนเท...ต้องธรรมใจ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
สวัสดีทุกท่านในสัปดาห์แห่งความรักและตรุษจีนค่ะ เป็นปกติที่ผู้คนมักจะพูดถึงความรักอันหวานฉ่ำและสมหวังในช่วงนี้ แต่ชาวพุทธผู้ไม่ประมาทควรมองความรัก 2 ด้านเสมอนะคะ “มีสมหวัง..มีผิดหวัง” เป็นธรรมดา รักที่ไม่สมหวังนั้น..ยุคนี้เขาใช้คำว่า “โดนเท” ค่ะ เราลองมาดูกันซิว่า เมื่อโดนเท..เราจะใช้ “ธรรมะ” ช…
ทำอย่างไร ให้ใจไร้ขยะ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
สวัสดีท่านผู้อ่านและเหล่าธรรมนิสต้าทุกท่านค่ะ ล่วงเข้าเดือนที่สองของปีกันแล้ว เร็วมากเลยใช่ไหมคะ ช่วงรอยต่อระหว่างปีครูบิ๊กได้ทำสิ่งหนึ่งสำเร็จด้วยดี นั่นคือการ... “ทิ้งขยะ” และ “จัดบ้าน” นั่นเองค่ะ เมื่อบ้านสะอาดและเป็นระเบียบ จึงได้ตระหนักถึงประโยคที่ว่า “เมื่อบ้านไร้ของรก ชีวิตเหมือนติดเทอร์โบ&rd…
ศาสตร์แห่งการให้อภัย
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 เดือนที่ผ่านมา
สวัสดีวันจันทร์อันแสนสดใสค่ะ อากาศดีจนครูบิ๊กรู้สึกว่า ไม่อยากให้ใครต้องใจขุ่นมัวเลยในวันนี้ โดยเฉพาะความขุ่นมัวจาก ความโกรธแค้น อาฆาต พยาบาท ครูบิ๊กจึงจะมาชวนทุกท่าน “ให้อภัย” กันค่ะ ขอให้ทุกท่านเข้าใจเสียในวันนี้ว่า การให้อภัย มิใช่การลืมสิ่งที่มีคนเคยมากระทำต่อเราให้หมด .. โอ้ว..เราไม่สามารถเป็นนางเอกได้ขนาดนั้นหร…
ครูที่แท้จริง คือ นักเรียน
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 เดือนที่ผ่านมา
สวัสดีทุกท่านในวันครู 16 มกราคม ค่ะ วันครูเช่นนี้ครูบิ๊กก็มักจะได้รับคำทักทาย และความปรารถนาดีที่ส่งมาให้เสมอ จากผู้ที่เคยได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ที่ใช้คำว่าแลกเปลี่ยนเรียนรู้..ไม่ค่อยใช้คำว่า "สอน" ก็เพราะ...ทุกครั้งที่ครูบิ๊กได้รับเชิญให้ไปยืนหน้าชั้นในฐานะครู สิ่งที่ตนเองได้กลับมาเสมอคือ "ครู" อีกคนหรืออีกกลุ่มที่เ…
เคล็ดลับปลูกฝังศีลธรรมในเด็ก 4 ช่วงวัย
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 เดือนที่ผ่านมา
สวัสดีวันเด็กค่ะทุกท่าน วันนี้นอกจากอ่านบทความนี้แล้ว หลายท่านก็คงได้พาเด็ก ๆ รอบตัวไปเที่ยว ก็เพิ่มพูนประสบการณ์จากการไปเยี่ยมเยือนที่ต่าง ๆ ส่วนหลายคนที่ไม่มีเด็กในปกครองก็คงอดมีรอยยิ้มไม่ได้เมื่อเดินผ่านกิจกรรมวันเด็กที่จัดขึ้นใกล้ ๆ ตัว วันนี้ครูบิ๊กจึงมีหลักในการสอนสำนึกด้านจริยธรรมกับเด็กในช่วงวัยต่าง ๆ มาฝากกันนะคะ อันดับ…
Tags :
7 สิ่งไม่ควรทำในปี 2018
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 เดือนที่ผ่านมา
7 สิ่งไม่ควรทำในปี 2018 สวัสดีปีใหม่ 2018 สมาชิกทุกท่านนะคะ สัปดาห์แรกของปีใหม่อย่างนี้ ครูบิ๊กก็ขออัญเชิญคุณพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย โปรดคุ้มครองทุกท่านให้มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขและพบกับสิ่งที่ปรารถนากันทุกคนนะคะ เอาละ..เริ่มต้นปีใหม่ในสัปดาห์แรกด้วยอากาศที่แสนสดใสแบบนี้ หลายคนคงมีเป้าหมายที่อยากจะไปให้ถึงในปี 2…
พี่ตูนกับการให้ทานทั้ง 9
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 เดือนที่ผ่านมา
เข้าเส้นชัยไปแล้ว..สำหรับพี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย และน้ำใจจากพี่น้องไทยที่หลั่งไหลไปช่วยทำฝันและความตั้งใจของเขาในโครงการ "ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาล" ให้เกินความจริง การว่ิงจากเบตงถึงแม่สายนั้นแม้คิดก็น่าจะท้อเสียแล้ว แต่พี่ตูนก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่มีอะไรจะแพ้ความตั้งใจจริง และในพุทธศาสนาเรียกความตั้งใจนี้ว่า "อธิษฐ…
ไม่พูดลบกันนะคะ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 เดือนที่ผ่านมา
สวัสดีวันจันทร์ของสัปดาห์ใหม่ อากาศกำลังดีทีเดียว ขอให้ทุกท่านมีความสุขนะคะ สัปดาห์สุดท้าย ก่อนถึงเดือนสุดท้ายของปีนี้ ครูบิ๊กขอชวนทุกท่านมา "Detox ปาก" กันไหมคะ คนส่วนใหญ่(โดยเฉพาะผู้หญิง) กลัวเหลือเกิน ระวังเหลือเกิน กับสิ่งเราเอา "เข้า" ปาก แต่แปลกที่ว่า... ไม่มีใครใส่ใจกับสิ่งที่เรา "ปล่อยออก" จากปากเลย ส่ิงที่เรา "เอาเข้าปา…
4 นิสัยของคนมีสุข
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 เดือนที่ผ่านมา
สวัสดีทุกท่านค่ะ เข้าสู่วันพุธกลางสัปดาห์อย่างรวดเร็วนะคะ ต้องขออภัยที่ห่างหายจากการเขียนบทความไป 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีงานบรรยายที่ต่างจังหวัดค่ะ สัปดาห์นี้กลับมาแล้วพร้อมเนื้อหาดี ๆ แรงบันดาลใจมาจากบรรยากาศรอบตัวที่เคลื่อนเข้าสู่ปีใหม่มากขึ้นทุกที บรรยากาศของความสุขที่เวียนอยู่รอบตัวทำให้อยากพูดเรื่อง "ความสุข" ค่ะ จากงานวิจัยข…
1
2
3
4
ถัดไป ›
แสดงบทความที่ 1-10 จากทั้งหมด 69 บทความ

เว็บบอร์ดล่าสุด

ติดต่อครูบิ๊ก

0817418141
facebooktwitter

สถิติเพื่อนผู้มาเยือน

หน้าที่เข้าชม25,227 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด17,018 ครั้ง
เปิดร้าน2 ส.ค. 2558
ร้านค้าอัพเดท21 ก.พ. 2561

ระบบสมาชิก

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก